เป็นการไปที่สู้ชีวิตสุดๆ 

Say what you gained personally from taking part in this project? 

I overcame my fear. Even though I was confident, I was also emotionally fragile. I set high standards for myself, and when I felt like I didn't meet my goals, I would beat myself up or feel dissatisfied with myself, even though everything went well. I learned that I should be proud of myself. My ambition is good, but I shouldn't put too much pressure on myself. I practised speaking in front of talented people and using the talents of others as examples to improve myself.

บันทึกประสบการณ์กิจกรรม

เป็นการไปที่สู้ชีวิตสุดๆ และเป็นตัวแทนประเทศไทย เลยกดดันคูณ 10 ถึงแม้จะเป็นงานเล็กๆ แต่ก็กดดันอยู่ดี ว่าเราจะสามารถทำมันออกมาดีได้ไหม 

มันท้าทายมากๆ เรามีความตั้งใจและอยากให้ผลงานออกมาดี แต่เราก็ไม่อยากให้ตัวเองเครียดเกินไป ประสบการณ์ครั้งนี้มีน้ำตา ซึ่งดิฉันเองก็ไม่คาดฝันเหมือนกัน เพราะคิดว่าตัวเองก็เป็นคนที่เข้มแข็งคนหนึ่งอาจจะฟังดูตลกแต่มันจริงค่ะฉันคิดว่าไม่น่าจะยากอะไรมากมาย แต่พอไปจริงๆแล้วก็เหนื่อยเอาเรื่องและสู้ชีวิตสุดสุด ถึงแม้งานจะไม่ได้เยอะมากแต่รู้สึกเหนื่อยล้าและท้อแท้มาก 

หลังจากที่ได้รู้ว่าตัวเองต้องไปนำเสนอคนเดียวก็รู้สึกว่าก็ไม่ได้แย่อะไร และไว้ใจในตัวเอง แต่พอเข้าไปในห้องได้เห็นการพูดคุยของคนในห้องประชุมแล้วตัวสั่น พวกเขาดูชำนาญการมาก พวกเขาดูพร้อม ดูเหมือนคนที่มีประสบการณ์มาก ๆ ไอ้เรานั้นเป็นแค่เด็กปีหนึ่ง แต่พริกขี้หนู และเราเองก็กดดันตัวเองว่าต้องทำออกมาให้ดี 


หลังจากนำเสนอ มีบางจุดเช่นบางคำถามที่ฉันไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าเค้าถามอะไร แล้วทุกคนก็ขำ ฉันเองก็รู้สึกว่าตัวเองไม่เอาไหนเลยกับการไปครั้งนี้ แต่จริง ๆ แล้วมันก็เป็นสิ่งที่ดีนะ เพราะมันทำให้ฉันรู้จักการเตรียมตัวในครั้งหน้า ฉันเห็นพวกเขาสายตาที่แน่วแน่ดูดุดันมาก จนฉันอยากจะเป็นแบบนั้นบ้างเพื่อจะให้รุ่นน้องกลัวฉันบ้าง  

หลังประชุมเสร็จฉันแอบเข้าไปในห้องน้ำ เพื่อระบายอารมณ์ร้องไห้ออกมา แต่พอร้องก็ไม่ยอมหยุดสักที จน host จากเวียดนามเห็นเข้า ก็เลยตกใจนิดหน่อย แต่เค้าก็ปลอบฉันได้ดีมาก ๆ จึงทำให้ฉันรู้สึกดีกับตัวเองขึ้นกว่าเดิม ฉันรู้สึกว่าตัวเองขี้แยมาก ไม่มีความอดทนซะเลยที่จะอั้นมันไว้ 

ตกตอนกลางคืนมีการไปปาร์ตี้กัน ฉันรู้สึกร่างกายไม่ไหวและอยากกลับไปพักไวๆ บางทีฉันก็ไม่ชอบตัวเอง น่าจะทำให้มันดีกว่านี้ แต่ฉันก็ลืมคิดไปว่าการที่ฉันได้มาอยู่ตรงนี้ฉันก็มีความกล้าแล้วก็สุดยอดแล้วฉันเองก็เต็มที่กับสิ่งที่ฉันมีแล้ว ฉันพยายามเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นการหาข้อมูลการพรีเซนต์ การฝึกพูดคุยกับเพื่อนเพื่อน ทำไมฉันถึงมองข้ามสิ่งนี้ไปสิ่งที่ฉันทำมันได้ดี 

ประสบการณ์ครั้งนี้ก็เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำและฉันจะไม่มีวันลืม ได้ที่สำคัญฉันเป็นตัวแทนประเทศไทยที่เป็นมุสลิม ฉันก็เลยรู้สึกว่าภูมิใจมาก ๆ ฉันเก่งมาก จากเด็กสามจังหวัดคนหนึ่งที่ตั้งใจพยายามทำคอนเทนท์แล้วได้ถูกเลือกมาเป็นตัวแทนประเทศไทยมันเป็นสิ่งที่โคตรจะเลิศ ฉันเหมือนเป็นตัวแทนจากสามจังหวัดไปโน่นเลย  

แต่จริง ๆ แล้วฉันก็ไม่ได้เป็นตัวแทนของใครฉันเป็นตัวแทนของความพยายามแม้บางครั้งจะดูสู้ชีวิตและดิ้นรนไปบ้าง ฉันอาจจะเดินช้าแต่ฉันก็ไม่หันหลังกลับไปแน่นอน และฉันเชื่อประสบการณ์ครั้งนี้ฉันสามารถที่จะเอามาเล่าให้กับนักเรียนของฉันในอนาคตให้กับทุกคนและผู้ที่ดู TikTok ฉัน 

ประสบการณ์ครั้งนี้ทำให้ฉันแข็งแกร่งขึ้น จริง ๆ ทำให้ฉันอยากเป็นคนเก่งกว่าเดิมทำให้ฉันมีไฟในการอ่านหนังสือทำให้ฉันอยากเป็นตัวอย่างที่ดีแก่คนไทยแก่เด็กเด็กในพื้นที่ของฉันความรู้นี่แหละเปิดโลกและภาษาอังกฤษคือกุญแจที่จะทำให้ชีวิตเราก้าวไกล

By Shukriyah Chemama Participant in The 6th Model Asean Summit 27-29 December 2024, Ho Chi Minh City, Vietnam