German-Swiss sculpture trail Hohentengen 

เป็นการเดินทางไปคนเดียวต่างประเทศทางโซนยุโรปครั้งแรก ซึ่งตอนแรกก็มีความกังวลเล็กน้อยว่าจะไปถูกไหม ไปถึงจะให้เราทำอะไรบ้าง กิจกรรมที่เจอจะหนักไหม อาหารที่ไปเจอจะกินได้ไหมนะ อากาศจะหนาวมากไหม

แต่เมื่อไปถึงจริง ๆ มีแต่ความประทับใจเต็มไปหมด ทั้งธรรมชาติที่สวยงาม หญ้า ดอกไม้ ภูเขา สายน้ำ ก้อนเมฆ ข้างทางสวยไปหมด การเดินทางสะดวกสบายตามที่ VSA Thailand ให้ข้อมูลมา 

แต่ติดปัญหานิดหน่อยไปถึงป้ายรถเมย์ สถานีปลายทาง "Kath. Pfarramt, Hohentengen".s. แล้วไปทางไหนต่อ หาสัญลักษณ์ป้ายบอกทางไม่มี ใช้ google map หาแล้วก็ยังไม่เจอ สัญญาณอินเตอร์เน็ต มาๆ หาย ๆ อีก ถามคนที่ร้านอาหารตรงป้ายรถเมย์ เค้าพูดภาษาเยอรมัน พูดอังกฤษไม่ได้ ติดต่อเบอร์ที่ให้มาใน information sheet ก็ไม่มีใครรับสาย เกือบท้อแล้ว ตัดสินใจเดินไปตามถนนก่อน พอดีเจอกลุ่มวัยรุ่นน่าจะคุยภาษาอังกฤษได้ เลยเข้าไปขอความช่วยเหลือ เค้าขอดูข้อมูลที่อยู่ที่เรามี เราเอาเอกสารให้เค้า เค้าไม่ได้แค่บอกทาง แต่เค้าเดินมาส่ง ขอบคุณมากๆ งือ ระหว่างทางที่เดินมาเจอกับทาง organize พอดี เลยมาที่พักสำเร็จ

หลังจากนั้นก็ได้คำแนะนำอย่างดีว่าพักที่ไหน ห้องน้ำอยู่ไหน ห้องครัวมีอะไรบ้าง ถ้าอยากได้อะไรบอกกับเค้าได้เลย ได้เจอน้อง ๆ ที่มาจากประเทศต่าง ๆ เช่น ฮ่องกง จีน อาเซอร์ไบจาน และฟินแลนด์ น้อง ๆ ทุกคนน่ารักมาก การสร้างสัมพันธภาพเราก็แจกยาดมหงส์ไทยให้คนละกระป๋อง ทุกคนให้ความสนใจมาก คืนแรกเล่นเกมเพื่อละลายพฤติกรรมทำให้ทุกคนสนิทสนมกันเร็วขึ้น

หลังจากนั้นก็มีการแจกแจงว่า เราจะทำอะไรกันบ้างแต่ละวัน วันหยุดมีวันไหนบ้าง วันถัดไปจะไปไหนทำอะไร

ในส่วนของกิจกรรมที่ทำก็คือเป็นการอนุรักษ์ ปรับปรุงพื้นที่ในชุมชน และสถาปัตยกรรมที่เป็นสัญลักษณ์ที่สร้างตลอดแนวแม่น้ำไรน์ ให้ดูดีขึ้น ซึ่งโดยรวมถือว่าดี ไม่ได้เป็นงานที่หนักมาก

ในส่วนของเวลาว่างในทีมก็มีการเล่นเกมกันตลอด หากใครเหนื่อยก็สามารถขอไปพักก่อนได้ ในทุก ๆ วันการเล่นเกมสนุกมาก ได้เล่นเกมที่แปลกใหม่ที่ไม่เคยเล่นมาก่อน เป็นการสร้างสัมพันธภาพที่ดีในทีม

Part ของการท่องเที่ยว ก็สนุกมากได้ไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในเยอรมันและสวิตแลนด์ ธรรมชาติสวยงาม อากาศดีน่าเดิน 13-15 องศา บางวันฝนตก แต่ก็ตกไม่ได้แรง ไม่มีเสียงฟ้าร้องเหมือนประเทศไทย ซึ่งไปเที่ยววันฝนตกก็ได้อีกบรรยากาศหนึ่ง ถือว่าการเดินทางที่นี่สะดวกสบายมาก ถ้าไปในละแวกใกล้ก็เดินไป คือบรรยายไม่หมดจริง ๆ ว่าสวยแค่ไหน แต่สำหรับดิฉัน ประทับใจทุกตรง ขอบคุณที่จัดกิจกรรมแบบนี้ที่ประเทศนี้นะค่ะ

ส่วนของเรื่องอาหารก็จะให้สมาชิกช่วยกันทำ วันละ 2 คน เราที่รู้ตั้งแต่ก่อนไปแล้วว่าอาจจะได้ทำอาหารเราขนอาหารแห้งไปพอสมควร เช่น มาม่า ผัดไท และคนอร์ก้อนซุป ตอนอยู่ประเทศไทย พอทำอาหารกินเองได้ แต่ไปต่างประเทศไม่แน่ใจว่าน้อง ๆ ในทีมจะกินได้ไหม เราก็ทำรสชาติกลาง ๆ หลังจากวันที่เป็นวันที่เราได้ทำอาหารทุกคนในทีม request ขอให้เราทำอีก บอกว่าอาหารไทยเผ็ด แต่อร่อยมาก งือ ประทับใจอีกแล้วค่ะ เลยถือโอกาสนี้แนะนำประเทศไทย และะอาหารขึ้นชื่อของบ้านเรา น้อง ๆ ในทีมสนใจมาก อยากมาประเทศไทยมาก

ในส่วนของคนในพื้นที่ให้การต้อนรับดีมากๆ พาไปดูไร่ไวน์ สถานีรถดับเพลิง สาธิตวิธีดับไฟหากเกิดไฟไหม้ในครัว และพาไปเลี้ยงไอศครีมและอาหารเล็กน้อย และคุณที่พาเราไปทำกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ ไม่แน่ใจว่าเค้าคือนายกเมือง hohentengen หรือป่าวนะคะ แต่เดินทางไปไหนเค้ารู้จักคนในพื้นที่หมด ดูแลทุกคนในทีมดีมาก ท่านเล่าว่าท่านเป็นคนที่นี่ รักเมืองนี้มาก อยากให้ใคร ๆ ที่มาได้เห็น แล้วได้ความประทับใจกับไป อยากให้คนที่มา รักเมืองนี้ รักธรรมชาติ รักสถาปัตยกรรม แบบที่เค้าและคนในพื้นที่รัก เราแจ้งว่าทุกคนที่มาที่นี่ประทับใจเมืองนี้ทุกคน และกล่าวขอบคุณที่ได้เปิดกิจกรรมกรรมเชิงอนุรักษ์แบบนี้ให้คนต่างชาติเข้ามาในพื้นที่ ในวันที่กิจกรรมสิ้นสุด และให้ของที่ระลึกที่เอามาคือยาดมหงส์ไทยและกางเกงช้าง 

วันสุดท้ายก่อนจากกันก็เลยแจกกางเกงช้างให้ทุกคนเป็นที่ระลึกก่อนกลับ 

สุดท้ายนี้ขอบคุณทาง VSA Thailand ที่ได้จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ให้กับคนที่อยากเดินทางไปหาประสบการณ์ใหม่ที่ต่างประเทศ 


Chisa Yoojareon, Thai volunteer in IBG04 German-Swiss sculpture trail Hohentengen camp1
9/05/2024   -   01/06/2024