PEACE AND LOVE

PEACE AND LOVE สันติภาพและความรัก

การเดินทางไปยุโรปครั้งที่สาม

4 สิงหาคม 2546

วันนี้จะต้องเดินทาง ขึ้นรถไฟไปกรุงเทพฯ ก่อนไปก็ขนของกลับบ้านเพราะของใช้ต่างยังอยู่ที่กรีนเวย์อีกเยอะ (เมื่อก่อนพักที่กรีนเวย์) จัดเตรียมทุกอย่างเรียบร้อย แม่ก็มาส่งที่กรีนเวย์ ก่อนออกเดินทางมีเพื่อนชาวเยอรมัน แอนนิกา, โจฮันน่า และก็แคทลีน เอาหนังสือ เยอรมัน-ไทย มาให้ บอกว่าเอาไว้ใช้ที่โน่น

ขึ้นรถไฟ 16.08 แต่กว่าจะออกก็เกือบชั่วโมงต่อมา (เป็นรถไฟนอนชั้นสองพัดลม ชั้นบน ราคา 505 บาท หาดใหญ่-กรุงเทพฯ)

ถึงกรุงเทพฯ เกือบ สิบโมงเช้า ไปพักกับติ๊กที่ซอยศิริมิตรหลังราม

6 สิงหาคม 2546

วันนี้ต้องขึ้นเครื่อง 17.00 กว่าจะถึงดอนเมืองเกือบสี่โมงเย็น (นั่ง Taxi มา 203 บาท) เช็คอินเกือบไม่ทันเพราะต้องมาเช็คก่อน 1 ชม. เดินทางโดยสายการบิน Gulf Air ของอาหรับ (บาเรนและโมมาน) ก่อนไปก็เจอโมทย์เพื่อนตอนเรียนมหาวิทยาลัย ตอนนี้ทำงานอยู่ที่ธนาคารที่ดอนเมือง จากกรุงเทพฯ ต้องไปเปลี่ยนเครื่องที่ MUSCAT เมืองหลวงของโอมาน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชม. บนเครื่องก็เจอคนโปร์แลนด์ซึ่งมาเที่ยวเมืองไทยสองเดือนแล้ว ที่นี่เวลาช้ากว่าบ้านเรา 2 ชม. ต้องขึ้นเครื่องที่เวลา 23.50 จาก MUSCAT เครื่องต้องไปรับผู้โดยสารที่บาเรนต้องใช้เวลาบินประมาณ 1 ชม. และรอที่บาเรนอีก 1ชม. เจอพี่คนไทยชื่อพี่เอ๋เป็นคนหาดใหญ่ มาเรียนต่อที่เยอรมัน มีครอบครัวที่นั่น

7 สิงหาคม 2546

ใช้เวลาบินอีกประมาณ 7 ชม. ถึง Frankfurt ได้พี่เอ๋ช่วยในการเดินทางมาเยอรมันครั้งแรก ออกจากสนามบินก็เข้าไปสถานีรถไฟ Frankfurt Hbf (ราคา 3.20 E) เพื่อไปพบเพื่อนคนหนึ่ง Stafanie ซึ่งทำงานอยู่ใกล้ๆ กับสถานีนี้ ถึงสถานีฝากกระเป๋า (2 E) ฝากได้ 24 ชม. (ตู้ใหญ่,ตู้เล็ก 1 E) เดินออกไปซื้อบัตรโทรศัพท์ข้างนอกกับพี่เอ๋ (ราคา 5 E) โทรไปหา Stafanie เธอบอกว่าอีกห้านาทีจะมาถึงสถานี เจอ Stafanie , Stafanie เคยเป็น Long term Volunteer ที่กรีนเวย์ 3 เดือน Stafanie ช่วยจัดการเรื่องซื้อตั๋วไป Bonn เมืองที่เป็นที่ตั้งของสำนักงาน SCI Germany นั่งรถไฟชั้น 2 ปรับอากาศราคา 30E ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม. ที่สถานี Bonn Hbf, Dagmar ซึ่งเป็น North- South Exchange Coordinator มารับ

ที่นี่ตอนนี้เป็นฤดูร้อน แล้วทุกคนที่นี้ก็บนว่าอากาศที่นี่ปีนี้ร้อนมาก ตอนเย็นก็เข้ามาพักกับ Yoshi เพื่อนคนญี่ปุ่น เคยเป็น Longterm ที่กรีนเวย์ 2 ปีครึ่ง ซึ่งตอนนี้อยู่ Bruhl กับแฟนคนเยอรมัน Verana เพราะผมมีวันว่างจนถึงวันอาทิตย์ก่อนออกเดินทางไป Switzerland

8 สิงหาคม 2546 เมือง Bruhl เยอรมันนี

ยังรู้สึกเหนื่อยอยู่กับเวลาที่แตกต่างกันระหว่างเมืองไทยกับที่นี่ เมืองไทยเร็วกว่า 5 ชม. ในฤดูร้อน และ 6 ชม. ในฤดูหนาว

ตอนบ่ายไปเที่ยว Koln กับโยชิ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาทีโดยรถไฟ (3E) ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้สถานีรถไฟ เป็นปราสาทใหญ่โบราณ เรียกว่า Dome/เข้าไป/ออกมา/เห็นคนวาดรูป/กินน้ำ/พ่นน้ำออกมา/เดินเล่น/ฟังเพลง/ซื้อไก่ ซื้อไข่/แวะเยี่ยมเพื่อน Verana ที่ร้านอาหาร Miraim กับ โทชิ/กลับ/ทำต้มยำไก่

9 สิงหาคม 2546 เมือง Bruhl เยอรมันนี

ตื่นเช้ากินข้าว/โยชิหลับ/อ่านหนังสือ/ฟังเพลง/หลับ/โยชิตื่น/กินข้าวเที่ยง/ไปเดินเล่น/ปราสาทใหญ่กับสวนป่า/Bruhl เมืองเล็กๆ สงบ/ร้านอาหารไทย chopmark พี่มนัส/กลับ/ทำอาหารเย็น/โยชิไปปาร์ตี้ เยอรมัน-ญี่ปุ่น ที่ koln/ฟังเพลง CD ของVerana มากหลับ….To be continuous