We miss you, Thai rice

คิดถึงข้าวไทย

บัณฑิตปริญญาโทจากฮ่องกง Chi Fat Wong  (University of Hongkong) ผู้กำลังใช้รอยต่อของเวลาในการรับทุนศึกษาต่อปริญญาเอก มาเป็นอาสาสมัครในประเทศไทยกับสมาคมจิตอาสาเป็นระยะเวลาสามเดือนเล่าว่า ตอนนี้ชาวฮ่องกงส่วนใหญ่ต้องกินข้าวจากเวียดนาม เพราะข้าวจากไทยแพงมากขึ้น 50% ใจจริงแล้ว เขาชอบกินข้าวไทยมากกว่า เพราะอร่อยกว่า แต่จะทำอย่างไรได้ เพราะมันแพงมาก

เป็นการแลกเปลี่ยนที่น่าสนใจ เพราะนี่เป็นเพียง feedback หนึ่งของชาวต่างชาติ ต่อนโยบายรับจำนำข้าวของรัฐ 

จากการพูดคุยและหาข้อมูลเพิ่มเติม ทำให้รู้ว่า University of Hongkong ที่เขาจบมานั้นถูกจัดอยู่ในอันดับ 35 ของโลก อันดับ 3 ของเอเชีย ซึ่งอันดับหนึ่งและสองของเอเชียคือ University of Tokyo และ National university of Singapore ว่าแล้วก็กวาดตาหาชื่อ Thailand และก็พบว่าไม่พบติด 200 อันดับแรกของโลก

Gate/VSA